Giáo viên mầm non không mặn nồng với trường công lập

Tại kỳ họp thứ 3, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh, khóa IX diễn ra chiều 7/12, đã thông tin hiện nay, Thành phố thiếu gần 800 giáo viên mầm non, tình trạng này kéo dài và khó có thể được khắc phục.

Theo báo cáo của Ban văn xã, HĐND Thành phố, tình trạng thiếu giáo viên mầm non diễn ra vẫn chưa được khắc phục do không đủ nguồn ứng cử viên để tuyển dụng cũng như nhiều giáo viên không nhận nhiệm sở sau khi đã trúng tuyển.
giáo viên mầm non không mặn nồng với trường công lập
Nhiều trường mầm non trong cả nước đang thiếu giáo viên trầm trọng
Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, hiện Thành phố còn thiếu gần 800 giáo viên mầm non nên công tác giáo dục mầm non gặp nhiều khó khăn.
Theo ông Sơn, TP đã có nhiều chính sách hỗ trợ, quan tâm đến giáo viên mầm non nhưng vẫn chưa đủ sức hút với các em học sinh, sinh viên. “Nguyên do là các trường quốc tế, ngoài công lập, tư thục trả lương cao hơn nên thu hút được các giáo viên về đó nhiều hơn so với các trường công lập”, ông Sơn nêu lí do.
Cũng theo ông Sơn, chính sách quan tâm giáo viên mầm non hiện vẫn còn chưa nhiều mà cụ thể là giáo viên tốt nghiệp đại học ra trường đi dạy vẫn nhận lương hệ số của giáo viên mầm non chứ không phải là hệ số lương của bậc đại học (trung bình thu nhập giảm khoảng 1 triệu đồng).
Đồng quan điểm, một đại biểu khác cho rằng, giáo viên khi ra trường luôn được các trường quốc tế săn đón với nhiều chế độ ưu đãi. “Chỉ cần có ngoại hình, biết tiếng Anh là giáo viên ra trường có cơ hội làm việc ở trường quốc tế”.
Không chỉ Thành phố Hồ Chí Minh, một số tỉnh thành khác trong cả nước tình trạng thiếu giáo viên mầm non trở nên “phổ biến”. Theo dự thảo kế hoạch biên chế sự nghiệp giáo dục năm 2017 do liên Sở Nội vụ - Giáo dục Đào tạo, huyện Hoằng Hóa  tỉnh Thanh Hóa được giao 1561 cán bộ, giáo viên và nhân viên hành chính bậc học mầm non, 1256 cán bộ, giáo viên và nhân viên hành chính bậc tiểu học. Với 43 trường mầm non, 43 trường tiểu học, năm học 2016 - 2017, huyện Hoằng Hóa còn thiếu 438 giáo viên mầm non và 193 giáo viên tiểu học. Theo thống kê của Sở GD-ĐT Nghệ An, hiện tỉnh này đang thiếu 1.600 giáo viên mầm non, 2.026 giáo viên tiểu học.
Các Sở giáo dục khi tuyển giáo viên mầm non thường không đủ chỉ tiêu, nguyên nhân phần lớn vẫn do hệ số lương của giáo viên mầm non quá thấp. Trong khi đó, đặc thù của giáo dục mầm non đòi hỏi giáo viên phải vất vả hơn so với các bậc học khác nên nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp chỉ thích đi dạy ở bậc THCS hoặc THPT. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách đãi ngộ đối với giáo viên mầm non, nhưng dường như nhiều sinh viên trẻ vẫn không mấy "mặn mà" với trường công lập.
Nguyễn Lan Anh (SV Khoa mầm non – ĐH Sư phạm Hà Nội) cho biết: “Hiện em đang củng cố thêm môn tiếng Anh để sau này xin dạy tại các cơ sở giáo dục quốc tế, dạy ở đây môi trường thuận lợi và năng động hơn nhiều".
Hiện nay, các trường mầm non tư thục, trường quốc tế phát triển nhanh chóng và mạnh ở nhiều địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…với cơ sở vật chất hiện đại, mức lương hấp dẫn nên thu hút phần lớn các sinh viên ngành học sư phạm mầm non sau khi tốt nghiệp, đây cũng là lý do khiến cho trường mầm non công lập trở nên thiếu giáo viên mầm non.
Hầu hết giáo viên mầm non được đào tạo trung cấp mầm non chuyên nghiệp và hệ cao đẳng sư phạm, số ít được đào tạo hệ đại học. Việc học nâng cao trình độ như tham gia học liên thông đại học sư phạm hà nội , ngay cả giáo viên đã biên chế viên chức cũng phải tự bỏ kinh phí ra tự đào tạo. Chưa kể việc học các chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học theo thông tư 03 của Bộ. Rất nhiều ghánh nặng đề lên vai họ, với đồng lương ít ỏi mà họ nhận được thì việc nhảy việc, nhảy trường là cách bất đắc dĩ họ phải làm để duy trì cuộc sống.
Tình trạng chỗ thừa chỗ thiếu giáo viên đang diễn ra, nhiều vùng đã phải của cán bộ, hoặc luân chuyển giáo viên các ngành khác đi học văn bằng 2 mầm non để chuẩn hóa chuyên môn, nhưng xem ra đó chỉ là giải pháp tình thế. Việc giữ chân giáo viên mầm non, và đảm bảo cuộc sống của họ khi vào nghề là điều các nhà qunn lý cần tính tới. Hy vọng giáo viên mầm non sẽ được xã hội coi trọng hơn vì những mầm xanh tương lai của đất nước.
Giáo viên mầm non không mặn nồng với trường công lập Giáo viên mầm non không mặn nồng với trường công lập Reviewed by tvts365 on 15:30 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.