Chuyện bằng cấp chưa hẳn đã mang lại bằng sự may mắn

Lâu nay, tôi từng nghe và chứng kiến rất nhiều câu chuyện dở khóc dở cười về việc có những người sở hữu bằng Thạc sĩ, Đại học mà lương lậu quá thấp. Vì thế, nhiều người đang quá chán ngán và cho rằng, học Đại học vừa lãng phí thời gian, tiền bạc lại cho thu nhập tồi như vậy thì học làm gì?

Thậm chí, nhiều số liệu thống kê xã hội học còn cho thấy, cử nhân và thạc sĩ chiếm tỷ lệ thất nghiệp khá lớn mỗi năm (khoảng 20%). Số lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên không có việc làm lại có xu hướng tăng và trở thành nhóm có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong các bậc trình độ chuyên môn kỹ thuật của lực lượng lao động. Ngược lại so với y tế, giáo dục thì ở bậc học trung cấp mầm non vẫn còn có nhiều cơ hội cho những người đến sau đúng thời điểm.
Chuyện bằng cấp chưa hẳn đã mang lại bằng sự may mắn
(Chuyện bằng cấp chưa hẳn đã mang lại bằng sự may mắn)
Ra trường, nhiều sinh viên, viên chức đối phó được ổn với vấn đề thất nghiệp thì họ lại tiếp tục điên đầu với mức lương. Nói chung là rất nan giải.
Cụ thể, tôi có 1 ông anh cũng ra trường rồi kiếm việc làm. Ông anh ấy là kỹ sư Sinh. Năm đầu anh đi làm lương tháng 3 triệu. Năm thứ 2 cũng vẫn 3 triệu. 2 năm nay lương của anh có tiến bộ chút là gần 4 triệu đồng.
Trong khi công việc của anh ấy làm ở nông trại, bỏ nhiều chất xám nghiên cứu, chế tạo. Song xem ra, mức lương như vậy anh còn thua xa đứa bạn tôi chỉ học hết cấp 3 và đang làm nhân viên tư vấn điện thoại. Thu nhập của 1 nhân viên tư vấn điện thoại như bạn tôi cũng 6 triệu/tháng.
Nhiều lúc, ông anh tôi rất chán ngán vì lương lậu thế chỉ đủ tiêu dùng cá nhân, đi chơi với bạn gái còn phải xin tiền bố mẹ. Anh tôi toàn bảo, lương của người học đại học ra làm lao động chất xám mà còn thấp hơn người trình độ chưa tốt nghiệp trung cấp và cao đẳng thì cần gì phải dày công sức phí tuổi xuân thi cử để học đại học làm gì?
Ông anh cứ xui tôi như vậy và còn bảo học đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công? Ngược lại, nên đi tắt, đón đầu mà học những ngành, những điều mà có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng hiện nay để có được mức thu nhập mơ ước.
Tôi nghe nhưng bỏ đó vì thấy cho rằng, nếu anh nhận thức như vậy thì có thể giải nghĩa tại sao anh chẳng phải là người thành công gì dù gần chục năm đi làm.
Tôi thì nghĩ, học đại học mà đi làm lương thấp (khoảng dưới 7 triệu) thì hoàn toàn do bạn quá bất tài. Mà bất tài như vậy thì đừng trách ai, cũng đừng trách cái bằng tội nghiệp.
Thứ nhất, ai cũng biết, tâm lý chung của người Việt là thích học đại học và học lên cao. Nhiều người không cần biết có cơ hội xin việc làm hay không nhưng cứ học đại học đã. Trong khi đó, nhu cầu của người học lại mâu thuẫn với việc chất lượng đào tạo giáo dục đại học đáng báo động. Hầu hết các chương trình học bậc thạc sĩ, đại học, cao đẳng hiện tại chủ yếu học lý thuyết, chưa có tính thực hành và nghiên cứu sâu.
Do đó, khi ra trường, nhiều người đi làm thì kỹ năng không có, giá trị thấp nhưng lại đòi hỏi công việc phải nhàn hạ, lương cao, tương lai, ổn định. Chính vì thế, sinh viên tốt nghiệp ra trường hiện nay, có mấy người được đánh giá cao?
Tôi xin nói thật, người ta làm kinh doanh chứ có phải mở doanh trại từ thiện đâu mà với năng lực hạn chế như vậy của bạn lại ngớ ngẩn trả lương cao cho bạn chứ?
Thứ 2, khi bạn học đại học mà không được cọ sát thực tế lao động, tức là bạn mất 4 năm lãng phí, có nhiều vấn đề chẳng thể hiểu được.
Chính bởi thế, khi mới ra trường, bạn sẽ thua một người không học đại học tới 4 năm kinh nghiệm lận. Do xuất phát sau, nên ban đầu bạn sẽ phải chịu kém họ. Tuy nhiên, bạn có kiến thức, cuộc đời 5 năm, 10 năm sau đó là lúc bạn sẽ vượt qua những người không học đại học bằng kiến thức mà bạn có.
Thứ 3, khi đi làm mà lương thấp thì do bạn quá bất tài, đừng trách ai. Bởi quan trọng, bạn đã chứng minh được năng lực bản thân thế nào đâu? Bạn đã làm được gì cho công ty, cơ quan, xí nghiệp của bạn? Và quan trọng là bạn có chịu cày cuộc làm thêm kiếm tiền hay không?
Thực tế, chắc nhiều bạn ở đây cũng đồng tình, học đại học không đảm bảo lương bạn sẽ cao. Vì không có điều khoản nào yêu cầu phải trả lương cao cho người có bằng đại học cả. Người ta chỉ trả lương cao cho người có năng lực cao, người làm được việc.
Tôi xin chia sẻ thành thật những điều tôi nghĩ trong lòng. Có thể nhiều người cho rằng tôi nói quá “trái tai”, khó nghe. Nhưng theo tôi, cái gì cũng nên thẳng thắn và nhìn vào đúng sự thật, bản thân bạn sẽ tốt hơn và cuộc sống cũng sẽ tốt hơn.
Rất mong nhận được nhiều comment tranh luận của mọi người về vấn đề này!
Chuyện bằng cấp chưa hẳn đã mang lại bằng sự may mắn Chuyện bằng cấp chưa hẳn đã mang lại bằng sự may mắn Reviewed by Vudangtrinh on 14:54 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.