Liệu rằng sư phạm còn có cửa cho những người đến sau hay không?

Liệu rằng sư phạm còn cửa cho những người đến sau hay không?

Dù biết trước ngành sư phạm khó xin việc nhưng vì nhiều sức ép khác nhau, không ít sinh viên vẫn quyết định thi vào đây để rồi khi ra trường, dù cầm tấm bằng loại giỏi trong tay, nhiều người vẫn chưa biết sẽ đi đâu, về đâu?
Theo thống kê của PGS.TS Bùi Văn Quân - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô công bố gần đây, tính đến năm 2018, số cử nhân sư phạm nói chung ra trường mỗi năm lên tới 60.930 người. Tuy nhiên, theo ước tính trung bình từ năm 2013 đến nay, sau khi giảm chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm thì mỗi năm nước ta vẫn có thêm khoảng 4.000 sinh viên ra trường không tìm được việc làm.
Liệu rằng sư phạm còn có cửa cho những người đến sau hay không?
(Liệu rằng sư phạm còn có cửa cho những người đến sau
hay không?)

Như vậy, dù có tăng số học sinh/giáo viên bình quân lên tương đương các nước công nghiệp phát triển, thì đến năm 2020 số cử nhân sư phạm sẽ vẫn dư thừa khoảng 70.000 người. Con số này phân bổ ở tất cả các bậc học, trong đó, bậc sư phạm tiểu học thừa khoảng 41.000 người, THCS thừa 12.200 người và ở cấp THPT là khoảng 16.900 người.
Ngày càng có nhiều cử nhân sư phạm ra trường không xin được việc làm.
Ngành sư phạm sau nhiều năm ổn định nguồn nhân lực thì có lẽ sắp tới, sẽ bước vào cuộc khủng hoảng thừa lao động lớn nhất từ trước tới nay. Đối với các cử nhân sư phạm, họ phải bỏ ra không ít kinh phí, thời gian và sức lực nhưng lại không thể tìm được việc làm đúng chuyên môn.
Tâm lý hoang mang, mất phương hướng đang là cảm nhận chung của nhiều người. Chỉ trong một buổi chiều trò chuyện cùng các sinh viên ĐH Sư phạm Hà Nội, chúng tôi đã nghe thấy rất nhiều tâm sự khác nhau của các bạn trẻ mà ở đó, hầu hết mọi người đều chưa biết sẽ đi đâu, về đâu?

Thi sư phạm vì nghĩ nghề này... dễ lấy chồng!?

Có lẽ, nhiều người sẽ phải ngỡ ngàng khi nghe đến con số 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp. Thế nhưng, hầu hết sinh viên và những người công tác trong ngành này lại tỏ ra rất bình thản bởi thực tế, câu chuyện dư thừa nhân sự đã xảy ra từ cách đây vài năm.
Khi được hỏi, nhiều sinh viên ĐH Sư phạm Hà Nội đều thừa nhận, ngay từ khi thi vào trường, họ đã biết ngành này rất khó xin việc.
"Tuy nhiên, mình cũng không nghĩ là nó lại khó đến mức như vậy. Hơn nữa mình vẫn nghĩ nếu đủ đam mê, quyết tâm lại có thêm kiến thức thì chắc chắn sẽ vẫn có cơ hội", Thu Hà tâm sự về lý do khiến cô quyết định thi vào ngành sư phạm mầm non
Thế nhưng, nguyên nhân vì không lường hết được hậu quả của cuộc khủng hoảng nhân sự sắp tới và tự tin vào năng lực bản thân như của Hà không nhiều. Rất nhiều bạn trẻ tỏ ra lúng túng trước câu hỏi: "vì sao lại quyết định thi sư phạm"?
"Mình thi vào đây vì nghĩ nó phù hợp với lực học còn trước kia mình thích thi ngành báo chí. Ngoài ra, mình nghĩ khoa mầm non sau này sẽ dễ xin việc hơn các chuyên môn khác"
Vì không thực sự yêu và mong muốn gắn bó với nghề nên bản thân Hà, trong quá trình 4 năm học cũng mày mò và tự tìm cho mình những lối đi khác.
Liệu rằng sư phạm còn có cửa cho những người đến sau hay không?
Liệu rằng sư phạm còn có cửa cho những người đến sau hay không?

Cử nhân thất nghiệp hay không là do “lỗi” ở các bạn

Tuy ngành giáo dục hiện nay có thừa nhưng vẫn còn thiếu rất nhiều giáo viên giỏi, có trình độ chuyên môn sâu. Hơn nữa những vùng miền đồi núi vùng sâu hải đảo còn thiếu rất nhiều giáo viên tại sao các bạn không đặt điểm dừng chân của mình tại đó hay nghĩ nơi đó không có tiềm năng để tỏa sáng những ước mơ của bạn. Đó là sai lầm lớn nhất dẫn đến 7000 cử nhân thất nghiệp. Phải chăng khi con số đã quá lớn thì xã hội mới giật mình quan tâm…
Liệu rằng sư phạm còn có cửa cho những người đến sau hay không? Liệu rằng sư phạm còn có cửa cho những người đến sau hay không? Reviewed by Vudangtrinh on 11:55 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.