Những điều cần biết khi sinh viên liên thông trong năm tới

Những điều cần biết khi liên thông Đại học trong những năm tới

Mùa tuyển sinh liên thông đại học 2015 đã đi đến những tháng cuối cùng, hiện giờ còn rất ít trường tiếp tục tuyển sinh trong năm nay; đa số các trường đã ngừng tuyển sinh để chuẩn bị cho kỳ thi liên thông đại học 2015 - 2016 (lien thong dai hoc 2016) vào năm sau.
nhung dieu can biet khi sinh vien lien thong trong nam toi
(Những điều cần biết khi sinh viên liên thông trong năm tới)


Năm 2015 là một năm đầy biến động đối với ngành giáo dục. Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia diễn ra vào tháng 7 vừa qua là tâm điểm của dư luận, bên cạnh đó là sự thay đổi quy chế thi liên thông đại học cũng gây lên một luồng địa chấn cho hệ học liên thông. Hiện sự thay đổi này vẫn còn có những bất cập nên có thể năm sau sẽ có thể có những thay đổi, chính vì thế các trường đại học cũng như các bạn sinh viên cần có sự chuẩn bị cho kỳ thi liên thông đại học 2016.
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia đã đi qua với nhiều ồn ào; phần nhiều trong đó là những bất cập có thể thấy ngay được . Điều đó chứng tỏ phương án của bộ Giáo dục và Đào tạo còn tồn tại nhiều lỗ hổng và chắc chắn năm sau sẽ có sự điều chỉnh.

Vậy điều đó ảnh hưởng gì tới hệ liên thông ?

Đề án cải cách giáo dục hướng đến một sự đồng bộ, thống nhất giữa các quy chế tuyển sinh cho tất cả các hệ học. Việc thông tư 55 bổ xung được thực hiện đã minh chứng cho điều đó: thí sinh thi liên thông không cần phải thi chung với thí sinh thi kỳ thi Quốc gia nữa. Mặc dù thông tư này cũng nhằm mục đích “cởi trói”  hệ học liên thông nhưng không thể phủ nhận rằng nó cũng đảm bảo sự đồng bộ và thuận tiện hơn cho thí sinh thi liên thông.
Với cơ chế như thế, nếu kỳ thi Quốc gia có sự biến động lớn thì có thể nó sẽ tác động đến kỳ thi liên thông.

Vậy các trường và sinh viên cần phải làm gì?

Hiện nay, phần lớn các trường đã khép lại chương trình liên thông 2015 và đang chuẩn bị cho kế hoạch liên thông 2016. Chắc chắn quy định thi liên thông sẽ không có thay đổi cho đến kỳ thi Quốc gia 2016, vì thế các trường nên xây dựng phương án tuyển sinh ngay từ bây giờ cho 6 tháng đầu năm. Với chính sách mới, chắc chắn các trường sẽ thu hút một lượng lớn sinh viên liên thông.

Còn sinh viên?

Đối với các bạn đã ra trường thì nên gấp rút ôn thi và thi liên thông vào 6 tháng đầu năm. Quy định thi liên thông bằng các môn chuyên ngành sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho các thí sinh.
Đối với các bạn sắp tốt nghiệp : chăm chỉ học tập, kết hợp vừa học vừa ôn thi theo hướng chuyên ngành để có thể có kết quả tốt nhất. Các bạn nên chuẩn bị để liên thông ngay khi ra trường vì chẳng biết bao giờ sẽ có thay đổi mới.
Trường hợp có thay đổi mới chỉ là trường hợp xấu nhất. Theo phân tích của chúng tôi, có lẽ phải một khoảng thời gian dài nữa mới có sự thay đổi trong quy chế liên thông. Tuy nhiên, chúng ta nên áp dụng những phương án trên bởi biết đâu đấy, Bộ lại “cải cách”  thì sao.
Những điều cần biết khi sinh viên liên thông trong năm tới Những điều cần biết khi sinh viên liên thông trong năm tới Reviewed by Vudangtrinh on 08:43 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.