Làm thế nào để trẻ mầm non “mê” đi học?

Thấm thoát cũng đến ngày nhiều gia đình trẻ phải gửi con đến trường mầm non. Quyết định cho bé… chia xa vòng tay mẹ đến trường khiến không ít bố mẹ trẻ đau đầu, thậm chí còn bị nhiều sức ép của ông bà nội ngoại.
lam the nao de tre mam non me di hoc?
(Làm thế nào để trẻ mầm non “mê” đi học?)

Anh Lâm Sơn (chuyên viên một chi nhánh ngân hàng ở Hà Đông) kể: “Vợ thì rơm rớm, nhìn con lo âu. Ông bà thì xót cháu, quay lại trách vợ chồng mình là không tin cậy ông bà”. Từ việc chọn trường học, cho đến các biện pháp để bé hòa nhập môi trường mới… đều khá khó khăn với các bố mẹ 7X, 8X.
Là người có 20 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục mầm non, cô Chương Hồng Lê - hiệu trưởng Trường mầm non Bright School (Văn Quán, Hà Nội) cho biết: Do điều kiện thời gian, công việc và cả những nguyên nhân khác mà một số cha mẹ đã bỏ qua thời kỳ giáo dục 0-3 tuổi. Nhiều bố mẹ đã lựa chon cho con ở nhà trong giai đoạn này với mục tiêu duy nhất là chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng. Trong khi đó, trường lớp là nơi cung cấp cho trẻ môi trường kích thích có tính quyết định để tạo nên thể lực, nhân cách, năng lực phát triển trí tuệ cho tương lai.
Nhưng trong giai đoạn khó khăn hiện nay, lí do bận việc con mọn dễ khiến chị em mất việc hoặc bị cắt thu nhập, nhiều nhà buộc phải cho con đi nhà trẻ khi chỉ mới 1 - 2 tuổi. Cô Lê khẳng định đi học sớm hoàn toàn không có gì bất hợp lý. Để trẻ được tiếp cận với giáo dục trong giai đoạn 0-3 tuổi, yếu tố môi trường kích thích là vô cùng quan trọng. Môi trường này do chính người lớn chúng ta tạo ra. Môi trường xung quanh trẻ sẽ tạo cơ hội cho trẻ phát triển các năng lực trí tuệ hoặc sẽ kìm hãm sự phát triển này. Đi học sớm không phải là nhồi nhét tri thức, đơn giản chỉ là góp phần kích hoạt các năng lực trí tuệ tiềm tàng bên trong mỗi em bé.
Làm thế nào để trẻ mầm non “mê” đi học?
Làm thế nào để trẻ mầm non “mê” đi học?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, chuyên gia về Montessori (Tốt nghiệp xuất sắc lớp Lớp Montessori, Học viện Montessori Bokja Hàn Quốc) cũng nhấn mạnh: 3 năm đầu đời được tiếp cận với giáo dục đối với mỗi em bé là hết sức cần thiết. Đây là thời kỳ phát triển trí tuệ cơ bản, là giai đoạn chuẩn bị những năng lực trí tuệ cho trẻ trong các giai đoạn sau này. Các bậc cha mẹ cho con đi học từ sớm để con được tiếp cận với môi trường với các kích thích đa dạng đã được lựa chọn cho sự phát triển của trẻ.
“Trường ca” ngày đầu đến trường bao giờ cũng nhớ đời với mọi nhà. Đã là trẻ con thì không thể… tự nguyện. Bé đang quen ở nhà với người thân, nay ra môi trường mới với cô giáo và các bạn khiến bé thấy bất an. Đa số các bé đều khóc khiến bố mẹ, ông bà cũng… mếu máo theo. Có bé thì buồn chán, bỏ ăn, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng.
Cô Chương Hồng Lê khuyên các bố mẹ nên cùng nhà trường có bước đệm kích thích “tình yêu” đi học của các bé. Các bậc bố mẹ hiểu rõ mình muốn gì khi gửi con đến trường, nhưng lại rất khó khăn để hiểu nhu cầu của các bé. Đó là nhu cầu vận động trong môi trường thông thoáng và rộng mở với thiên nhiên của bé. Bé cũng thích được trải nghiệm lại, hoặc làm tốt hơn những kỹ năng mà bé đã quan sát được trong cuộc sống hàng ngày.
Một số bố mẹ tìm cách gửi con “học thử”. Nhưng đa số các trường hiện này triển khai việc học thử chưa hiệu quả do tách lớp riêng, cả nể để phụ huynh gần gũi con cả ngày, khiến cháu càng bịn rịn và khó hòa nhập. Trong khi đó, phụ huynh không thể yên tâm để con một mình. Cô Lê chia sẻ sáng kiến ở trường mình, nhà trường có mở phòng đa phương tiện, có đủ wifi, bàn làm việc, nước uống, điều hòa, giúp phụ huynh có thể đồng hành cùng con tại trường cả ngày, nhưng việc thăm cháu thì theo thời gian rất hạn chế.
Làm thế nào để trẻ mầm non “mê” đi học?
Làm thế nào để trẻ mầm non “mê” đi học?

Cô Chương Hồng Lê và đồng nghiệp đã thiết kế các khóa trại hè 6 ngày/khóa, cả trẻ mới và bậc “anh chị” cùng chung vui, cắm trại trong Công viên bảy chú lùn của trường, học bơi ở bế bơi Cá Nemo, giúp tăng khả năng hòa nhập môi trường mới. Gọi là “học thử” nhưng hoàn toàn học thật. Các bé còn cùng nhau trải nhiệm những kỹ năng, công việc thực tế hàng ngày rất đơn giản mà người lớn khó dạy trẻ như tự cột dây giày, gấp khăn tay và pha một ly nước cam vắt.
Giải pháp bước đệm này giúp phụ huynh trải nghiệm cùng con, hiểu được nhu cầu của con, hoàn toàn yên tâm trước khi có quyết định chọn trường.
Với giải pháp như thế này các cô giáo sư phạm mầm non cũng cần có những kĩ năng để dạy dỗ các con trước lúc đến trường giúp trẻ hòa đồng với môi trường mới mạnh dạn hơn, hòa đồng hơn để các con có thể “mê” đến trường thường xuyên.
Theo dân trí
Làm thế nào để trẻ mầm non “mê” đi học? Làm thế nào để trẻ mầm non “mê” đi học? Reviewed by Vudangtrinh on 15:43 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.